Sao chỉ là quân cờ trong các cuộc thi truyền hình thực tế

Sao chỉ là quân cờ trong các cuộc thi truyền hình thực tế

 

Bàn tay nhà tổ chức

Dân trong nghề làm các chương trình truyền hình thực tế đều hiểu rõ cuộc chơi nào cũng có sự sắp xếp. Ngay cả gương mặt đoạt giải cao nhất cũng không hẳn là sự chiến thắng bằng chính thực lực của mình mà đã được nhà tổ chức “cân đo đong đếm” sao cho có lợi nhất cho họ.

 Sao chỉ là quân cờ trong các cuộc thi truyền hình thực tế   Buoc nhay hoan vu 2013
  Minh Hằng và bạn nhảy Atanas chiến thắng.

Nhiều khán giả theo dõi showbiz hiện tại có thể kể một số gương mặt nghệ sĩ được xem như “người nhà” của một công ty tổ chức rất nhiều cuộc thi, game show trên nhiều sóng truyền hình. Những nghệ sĩ như Đoan Trang, Thu Minh, Nathan Lee, Hồ Ngọc Hà, Đàm Vĩnh Hưng, Nguyên Vũ, Nguyễn Ngọc Anh… luôn được ưu ái xuất hiện trong các chương trình do đơn vị này tổ chức.

Có thể thấy nếu ở Bước nhảy hoàn vũ mùa đầu tiên 2010, Đoan Trang giành giải nhì thì qua tới mùa thứ hai, cô lại được xuất hiện với vai trò MC. Sau đó, cô là thí sinh của Cặp đôi hoàn hảo, giám khảo Ngôi nhà âm nhạc… tất cả đều cùng một công ty tổ chức. Dẫu biết Đoan Trang có thực lực, nhưng không thể phủ nhận rằng chính mối quan hệ thân thiết với đơn vị tổ chức cũng giúp cô có nhiều thuận lợi hơn.

Sao chỉ là quân cờ trong các cuộc thi truyền hình thực tế   Buoc nhay hoan vu 2013
Minh Hằng trong phần nhảy freestyle hóa trang thành Nữ hoàng Ai Cập.

Ở mùa Bước nhảy hoàn vũ 2011, Thu Minh giành giải nhất, Thủy Tiên giải nhì, Nguyên Vũ giải ba. Dù sức ép của dư luận ủng hộ những bước nhảy xuất sắc mà Thủy Tiên cống hiến là rất lớn, nhưng cũng không thể giúp cô đoạt giải cao nhất, bởi những yếu tố nêu trên.

Một giám khảo (không muốn nêu tên) từng đi chấm rất nhiều cuộc thi cho biết: “Chuyện sắp xếp, can thiệp của nhà tổ chức vào kết quả là có thật. Mình ngồi chấm vậy thôi, nhưng kết quả cuộc thi không phải từ ban giám khảo đưa ra, mà chính là từ ông trùm của công ty tổ chức ấy”.

Khán giả bị lừa?

Trong rất nhiều cuộc thi có bình chọn của khán giả, không có nhiều cuộc có sự minh bạch về những con số đưa ra, hoặc khi có công bố số lượt tin nhắn, bình chọn là bao nhiêu, thì ai cũng hiểu chỉ có nhà tổ chức mới biết được thực hư những con số ấy như thế nào. Thực tế, không nhà tổ chức nào thừa nhận ai đoạt giải Nghệ sĩ được yêu thích nhất mỗi tuần, nhưng họ chính là người lựa chọn hoặc muốn tặng giải đó cho thí sinh nhiều nỗ lực, hoặc muốn khích khán giả nhắn tiếp cho nghệ sĩ mình thích mà chưa có giải, hoặc nhận giải lấy danh. Những câu chuyện có thật, được nghệ sĩ cho biết hẳn hoi, nhưng quả là tế nhị và họ cũng không dám nêu tên để chỉ thẳng.

Sao chỉ là quân cờ trong các cuộc thi truyền hình thực tế   Buoc nhay hoan vu 2013
Đoan Trang làm MC trong Bước nhảy hoàn vũ mùa thứ hai.

Trở lại với Bước nhảy hoàn vũ 2012 với câu chuyện nóng hổi mà Phương Thanh cho biết sẽ tung hê tất cả sau khi hết hợp đồng với nhà tổ chức, là khi cuộc thi kết thúc. Nhiều người theo dõi cuộc thi có thể không ủng hộ phát ngôn có tính chất “cảnh báo” này của Phương Thanh về kết quả đêm thi của riêng cô. Nhưng để biết thêm hậu trường các cuộc thi từ một thí sinh dám tiết lộ sự thật thì quả là đáng ủng hộ để khán giả không bị xem thường.

Phương Thanh “chỉ là quân cờ của ban tổ chức”

 

Sau đêm thi bán kết tuần trước, Phương Thanh từng chia sẻ đã biết trước kết quả mình bị loại, nhưng cô vẫn hết mình vì cuộc chơi để đáp lại tình cảm, sự ủng hộ nhiệt tình của khán giả, nhất là fan. Không chỉ vậy, cô còn úp mở rằng chờ sau đêm chung kết sẽ tâm sự về những khúc mắc hay nghi án sắp đặt ở sân chơi này.

Trước đêm chung kết diễn ra, chúng tôi có liên lạc với ca sĩ Phương Thanh, cô vẫn vui vẻ cho biết, cô sẽ thoải mái nhảy đến kết thúc, dù đêm cuối chỉ là khách mời.

Còn những tâm sự kia, cô nói: ”Tôi sẽ nói khi tinh thần và sức khỏe thật thoải mái, không có gì phải vội. Tôi nghĩ, cuộc chơi này như một bàn cờ do Ban tổ chức bày ra. Tôi hay Anh Thư cũng đều là những quân cờ của họ. Xưa nay người ta thường nói cờ gian bạc lận, không ai nói cờ ngay bạc đúng bao giờ. Chuyện không ngay, đúng ra sao, tôi nghĩ chương trình kết thúc sẽ có khán giả lên tiếng, và tôi sẽ là người nói sau”.

BACK TO TOP